Hệ thống ERP là gì? Ưu nhược điểm hệ thống phần mềm ERP

Quá trình phối hợp giữa các phòng ban thiếu đồng bộ, không chặt chẽ, quy trình quản lý bị rời rạc dẫn đến việc không đồng nhất dữ liệu. Doanh nghiệp vẫn có thể thu thập đầy đủ số liệu cần thiết, tuy nhiên, để làm được điều đó cần rất nhiều thời gian và công sức. Việc sử dụng hệ thống phần mềm DRAERP doanh nghiệp có thể giải quyết được những vấn đề nhanh chóng, hiệu quả và đồng bộ với các phòng ban.

Hệ thống ERP là gì? 

ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning , đây là hệ thống giúp hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp. Đơn giản hơn, ERP dùng để quản lý tất cả hoạt động của tổ chức hay doanh nghiệp.

Hệ thống phần mềm ERP tiến hành kết nối các phần mềm lại trên một phần mềm và các số liệu được tạo ra có thể báo cáo đầy đủ và tổng quan nhất về tất cả hoạt động của doanh nghiệp. Người quản lý chỉ cần thông qua hệ thống này đã có thể nắm bắt mọi hoạt động của phòng ban. 

He-thong-ERP-la-gi

Hệ thống ERP là gì?

Các ưu nhược điểm khi sử dụng hệ thống phần mềm ERP

Ưu điểm khi sử dụng phần mềm ERP

Mức độ hiển thị/ Độ tin cậy 

Thông tin minh bạch và đáng tin cậy là những lợi ích chính của việc sử dụng hệ thống ERP. Những đặc quyền này cũng là điểm bán hàng quan trọng. Hệ thống ERP cho phép toàn quyền truy cập vào mọi quy trình quan trọng trong doanh nghiệp của bạn bằng cách làm cho dữ liệu từ mọi bộ phận dễ dàng truy cập cho bạn và quản lý cấp cao của bạn.

Ngoài ra, sự sẵn có của tất cả thông tin của công ty bạn ở một vị trí tập trung cho phép tăng cường cộng tác và hoàn thành các nhiệm vụ được sắp xếp hợp lý hơn. Khả năng hiển thị đầy đủ này cung cấp quy trình làm việc mạch lạc hơn và cho phép các quy trình giữa các bộ phận theo dõi với hiệu quả tối đa.

Khả năng hiển thị này và các lợi thế khác của ERP, giúp bạn có thể tự tin đưa ra quyết định nhanh chóng, vì bạn có thể không nghi ngờ rằng mình đang nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, đầy đủ tại bất kỳ thời điểm nào.

uu-nhuoc-diem-he-thong-ERP

Ưu nhược điểm hệ thống ERP

Cải thiện báo cáo và lập kế hoạch

Triển khai một bộ hệ thống  ERP giữa các phòng ban có nghĩa là tổ chức của bạn có một hệ thống báo cáo thống nhất, duy nhất cho mọi quy trình. Bằng cách có một nguồn sự thật duy nhất, hệ thống ERP có thể dễ dàng tạo ra các báo cáo và phân tích có giá trị bất cứ lúc nào. Phần mềm này cho phép bạn phân tích và so sánh các chức năng giữa các phòng ban mà không gặp rắc rối với nhiều bảng tính và email.

Một trong những báo cáo phổ biến nhất liên quan đến tài chính (xem hình). Các báo cáo tài chính tiêu chuẩn như báo cáo thu nhập và lưu chuyển tiền tệ thường được tích hợp sẵn và tạo các báo cáo tùy chỉnh mà không cần sự can thiệp của CNTT.

Nhiều nhà cung cấp ERP cũng cung cấp các dịch vụ thông minh kinh doanh với phần mềm của họ. Chức năng BI cho phép các doanh nghiệp có được cái nhìn phân tích sâu hơn về hoạt động của họ. Những hiểu biết này hỗ trợ việc lập kế hoạch của công ty bằng cách xác định các điểm mạnh hoạt động và các lĩnh vực vấn đề cần cải thiện.

Việc cung cấp cái nhìn chi tiết này vào dữ liệu của công ty cho phép người dùng đưa ra các lựa chọn sáng suốt hơn dựa trên các xu hướng và số liệu, giúp báo cáo và lập kế hoạch cho các lợi ích quan trọng của hệ thống ERP.

uu-nhuoc-diem-he-thong-ERP

Ưu nhược điểm hệ thống ERP

Tăng năng suất 

Có rất nhiều ưu và nhược điểm của ERP trên thị trường. Rất may, giảm thời gian và công sức trong các hoạt động hàng ngày là một trong những lợi thế của ERP. Được triển khai đúng cách, một giải pháp ERP có thể giảm hoặc loại bỏ đáng kể các quy trình thủ công lặp đi lặp lại, do đó giải phóng các thành viên trong nhóm tập trung vào các nhiệm vụ ảnh hưởng đến doanh thu.

Tương tự như vậy, hệ thống có thể hỗ trợ việc áp dụng và thực thi các quy trình thực hành tốt nhất trong ngành, điều chỉnh tất cả các hành động trong toàn doanh nghiệp.

Các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy , tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) và những công nghệ khác hỗ trợ khả năng tự động hóa và gợi ý thông minh mà bạn thấy trong nhiều ứng dụng phần mềm ERP. Chức năng nâng cao có thể quản lý các hoạt động kinh doanh như dự báo nhu cầu, tạo đơn đặt hàng và theo dõi sản phẩm từ sản xuất đến giao hàng.

Hệ thống ERP là gì?

Hệ thống ERP là gì?

Bảo mật dữ liệu 

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của hệ thống ERP là bảo mật dữ liệu. Xét cho cùng, trung tâm của khái niệm ERP là dữ liệu. Chia sẻ dữ liệu trên các silo chức năng như dịch vụ khách hàng, bán hàng, tiếp thị và phát triển kinh doanh giúp tăng cường sự hợp tác trong toàn công ty.

Mặt khác của quyền truy cập dữ liệu rộng rãi là kiểm soát ai có thể xem và chỉnh sửa thông tin. Các giải pháp ERP có các biện pháp kiểm soát nội tại để đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu của bạn.

Cả hai hệ thống ERP tại chỗ và dựa trên đám mây đều cung cấp cho tổ chức của bạn mức độ bảo mật cao hơn. Cơ sở dữ liệu của hệ thống ERP cho phép sao lưu tập trung các dữ liệu quan trọng và nhạy cảm của bạn. Bất chấp những gì nhiều người nghĩ, các hệ thống ERP dựa trên đám mây cung cấp thêm một lớp bảo mật.

uu-nhuoc-diem-he-thong-ERP

Ưu nhược điểm hệ thống ERP

Nhược điểm hệ thống phần mềm ERP

Quy định tùy chỉnh

Tùy biến là một trong những khía cạnh tốt nhất của phần mềm ERP, nhưng nó có thể dễ dàng và nhanh chóng vượt ra khỏi tầm tay. Việc tùy chỉnh phần mềm của bạn cần rất nhiều thời gian, công sức, chuyên môn và tiền bạc. Nhưng quá thường xuyên, các doanh nghiệp đánh giá thấp số lượng tài nguyên cần thiết và không hoàn thành việc tùy chỉnh hoặc vượt quá ngân sách. Việc tùy chỉnh có thể làm giảm các phương pháp hay nhất được tích hợp trong hệ thống và khiến việc nâng cấp trong tương lai trở nên khó khăn hơn.

Phức tạp, cần có thời gian đào tạo

Các giải pháp phần mềm ERP cung cấp nhiều khả năng, có nghĩa là phần mềm có thể phức tạp và khó sử dụng. Không phải chưa từng có trường hợp các công ty bị cuốn vào tất cả tiềm năng của một giải pháp ERP nhưng lại không lập kế hoạch phù hợp cho việc triển khai nó.

Một số doanh nghiệp có thể thấy các hệ thống quá lớn và phức tạp đối với quy trình của họ, dẫn đến ROI thấp. Nhược điểm này đặc biệt đúng nếu bạn không thể thuyết phục nhóm của mình sử dụng phần mềm do quá phức tạp.

Để tránh trở thành nạn nhân của sự phức tạp của phần mềm ERP, hãy đầu tư vào đào tạo người dùng dựa trên vai trò và tránh các hệ thống có nhiều chức năng hơn bạn cần.

Triển khai chậm

Việc triển khai hệ thống ERP mới là một quá trình tốn nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng phần cứng lỗi thời. Có thể mất đến hai năm để cài đặt phần mềm ERP. Trước thực tế đó, nếu bạn muốn đầu tư vào phần mềm ERP, bạn nên lập kế hoạch để tránh mọi gián đoạn trong quy trình kinh doanh. Mặc dù triển khai dựa trên đám mây có thể nhanh hơn, nhưng vẫn có thể cồng kềnh để triển khai.

Tổ chức nên phân bổ thời gian để tìm hiểu hệ thống ERP mới sau khi triển khai. Ngay cả các chuyên gia công nghệ cũng cần thời gian để tìm hiểu kỹ hệ thống. Một số có thể học nhanh hơn những người khác, nhưng đường cong học tập quá dốc có thể gây bất lợi cho quá trình chuyển tiếp.

Cre: Ngọc Trân_NN

 

Review

0.0 / 5
0
0
0
0
0
Viết Review

Chưa có Review

Review “Hệ thống ERP là gì? Ưu nhược điểm hệ thống phần mềm ERP”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng...

🌺
Tienduc Group
🛒 10/01🗺️ Hồ Chí Minh
🍀
Đoàn quốc thái
🛒 24/10🗺️ Tây Ninh
🎅
Mộc Anh Tú
🛒 23/09🗺️ Hồ Chí Minh
🥕
Lê Bình
🛒 01/02🗺️ Hồ Chí Minh
🍈
E-commerce Ninh Thuận
🛒 08/05🗺️ Tỉnh Ninh Thuận
🌼
E-commerce Ninh Bình
🛒 08/05🗺️ Tỉnh Ninh Bình
😆
Huỳnh Thị Ngọc Hương
🛒 22/01🗺️ Hồ Chí Minh
👩
E-commerce Hà Nội
🛒 08/05🗺️ Hà Nội

Vừa xem

Marketing Online
Logo
Shopping cart